• มีอาการปวดหลัง ปวดบั้นเอว ปวดเกร็งหน้าท้อง หลังจากยกของหนัก เป็นเพราะอะไร

  •  Weakness Story
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอ.. อยากสอบถามอาการปวดต่างๆ คือโดยส่วนตัวป็นคนที่ในชีวิตประจำวันเป็นคนที่เดินค่อนข้างเยอะแล้วก็มียกของบ้าง โดยก่อนหน้าที่จะมีอาการปวดนี้ ได้มีการไปนวดแผนไทยมาก่อน โดยประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นก็มายกลังน้ำเพื่อนำไปเก็บจากชั้น 1 ไปยังชั้น 2 โดยหลังจากนั้นก็มีอาการปวดหลังบริเวณบั้นเอวเกือบทุกวัน บางครั้งเวลาเอนไปข้างหลังจะรู้สึกเจ็บตรงกลางบั้นเอวแว่นึง รวมไปถึงอาการปวดกล้ามเนื้อตรงต้นขาและน่อง (บางครั้ง) โดยบางครั้งที่รู้สึกปวดหลังจะมีปวดเกร็งมาที่หน้าท้องร่วมด้วย เลยอยากสอบถามคุณหมอว่ามันเป็นเพราะอะไร (ปล.อายุ 34 สูง 155 หนัก 56) ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ Weakness Story

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากกระดูกสันหลังของคนเราเป็นตัวรับน้ำหนักเกือบทั้งหมดของร่างกายค่ะ โดยเฉพาะกระดูกสันหลังบริเวณลางและก้นกบค่ะ ทำให้มักจะเกิดอาการปวดหลังอยู่ที่ใกล้กับก้นกบค่ะ การยกของเป็นการเพิ่มการทำงานของกระดูกสันหลังส่วนนั้นมากขึ้นทำให้ยิ่งมีการปวดมากขึ่นค่ะ และกล้ามเนื้อบริเวณหลังจะต้องทำงานมากขึ้นเพื่อยึดกระดูกสันหลังค่ะ ทำให้เกิดการอักเสบ หรือ การฉีกขาดของกล้ามเนื้อได้ขึ้อยู่กับความรุนแรงของกิจกรรมค่ะ

    สรุปคือ

    ต้องดูปัญหาเรื่องของ กล้ามเนื้อ

    กระดูกสันหลังส่วนบั้นเอว

    และต้องดูว่าไม่มีปัญภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น เช่น หมอนรอกระดูกสันหลังปลิ้น ซึ่งมักจะเกิดจากแรงเบ่ง ทำให้มีปัญหาในเรื่องของการกดทับของเส้นประสาทไขสันหลังได้ค่ะ ซึ่งอาการจะมาด้วยอาการปวดร้าวลงไปที่ขาค่ะ

    การที่มีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้องก็ส่วนหนึ่งเพราะต้องช่วยในการรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นค่ะ เป็นกลไกหนึ่งค่ะ เพราะถ้าคุณยกของกล้ามเนื้อที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คือ กล้ามเนื้อหลัง หน้าท้อง ขา และแขนค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำดังนี้ค่ะ

    • ยกของให้น้ำหนักไม่มาก แต่ยกบ่อยขึ้น
    • พยายามยืดกล้ามเนื้กก่อนยกขอ
    • เมื่อยกของเสร็จแล้วควรจะมายืดกล้ามนเื้ออีกครั้งค่ะ
    • พบแพทย์หากมีปัญหาเรื่องของการปวดเรื้อรัง และมีการใช้ยาแก้ปวดต่อเนื่องค่ะ
    Weakness Story  Weakness Story
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ ได้ไปพบหมอเพื่อทำการตรวจรักษา โดยวันที่ไปตรวจ มีอาการปวดหลังและปวดเกร็งหน้าท้องเหมือนเดิมและปวดลงขา แต่คุณหมอบอกว่าน่าจะมีอาการเหมือนกระดูกมันคตเอียง เลยทำให้ปวด และเจ็บเวลาเอนหลัง คุณหมอก็จัดยาคลายกล้ามเนื้อกับยาลดปวดมาให้ทาน พร้อมกับวิธีการกายภาพ แต่ทีนี้พอกินยามันก้อเหมือนจะปวดน้อยลง แต่ช่วงกลางดึกมักจะมีอาการปวดเยอะหน่อยจนนอนหลับๆ ตื่นๆ พอเช้าก็จะปวดน้อยลงอยากถถามว่ามันเป็นอาการปวดเรื้อรังของพวกปวดเมื่อย หรือเพราะมันมีอาการอะไรอื่นๆ แทรกซ้อนรึเปล่า ขอบคุณคะ
    Weakness Story  Weakness Story
    สมาชิก
    เพิ่มเติม เราสามารถใช้วิธีนวดบำบัดได้รึเปล่า ขอบคุณคะ