• มีอาการปวดมากหลังจากที่ถอนฟันคุดได้ 5 วัน ควรทำอย่างไร ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น

  •  Nong Nut
    สมาชิก
    ปวดมา5วันแล้วค่ะหลังจากถอนฟังคุดกินยาก็เเค่บรรเทาได้เล็กน้อยพอยาหมดฤทธิ์ก็ปวดอีกไม่มีทีท่าว่าจะหายปวดอยากจะทราบว่าโดยปกติเเล้วคนที่ถอนฟันคุดจะหายปวดได้ในกี่วันและควรทานยาอะไรบ้าง
    Nong Nut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nong Nut

    การผ่าฟันคุดนั้นเป็นการทำหัตถการในช่องปากอย่างนึงที่จะมีแผลเปิด  โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นหากผ่านมา 5 วันแล้ว ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดไหลจากแผล หรือมีหนองให้เห็น ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่ามีภาวะแทรกซ้อนหรือไม่ เพราะปกติแล้วอาการปวดควรจะทุเลาลงเรื่อยๆภายใน 3-5 วันค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้