• มีอาการปวดท้อง ไอ หายใจไม่ออก ไม่มีไข้ จะเป็นอะไรไหม

  •  Sasitorn Saeheng
    สมาชิก
    อยากสอบค้ะ ปวดหลัง แต่มีอาการไอีแล้วเจ็บท้องหายใจไม่ค่อยออกค่ะไม่มีไข้อยากสอบว้าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasitorn Saeheng

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ

    อาการปวดหลัง สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบ, กระดูกอักเสบหรือติดเชื้อ, กระดูกเสื่อม, หมอนรองกระดูกทับเส้น, เนื้องอกที่กระดูกรืออวัยวะข้างเคียง, นิ่วที่ไต, ไตอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

    ส่วนอาการไอเฉียบพลัน สามารถเกิดได้จากการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากการได้รับสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจได้ ได้แก่ ฝุ่นละออง ควัน บุหรี่ นอกจากนี้อาจเป็นข้างเคียงจากยาบางชนิดได้

    คำแนะนำตนเองเพื่อลดอาการไอ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงฝุ่น, ควัน, บุหรี่

    หากไอมาก แนะนำให้ใช้ยาที่ลดอาการไอร่วมด้วย และหากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    ส่วนอาการปวดหลัง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงท่าทางก้มเงย สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหากมีอาการปวด หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ