• หลังจากเล่นกีฬา มีการกระโดตบลูกบอล แล้วรู้สึกปวดหลังและเอวด้านซ้าย ควรทำอย่างไร

  •  ananda
    สมาชิก
    สวัสดีคับหมอ. คือว่าผมมีอาการปวดหลังบริเวณเอวด้านล่างซ้ายแบบเป็นครั้งคร่าวคับ และช่วงนั้นผมกระโดดตบลูกบอล บ่อยๆด้วยคับ อาการปวดจะเกิดขึ้นตอนที่ผมวิ่งกระโดดตบลูกบอลประมาณ 5 ครั้ง แล้วมันก็จะปวด. ไปประมาณ. 5-10นาทีแล้วมันก็จะหาย หากเล่นอีกมันก็ปวดเหมือนเดิม อาการนี้ เป็นมาประมาณ 4-5วันคับ ตอนนี้ผมอายุ14คับ

     สวัสดีคะคุณAnanda

    อาการปวดหลังจากการออกกำลังกายหนัก มักจะเกิดจากเรื่องของกล้ามเนื้อฉีดขาด หรือ การอักเสบของเส้นเอ็นได้ค่ะ ตอนนี้คงต้องระวังในเรื่องของการออกกำลังกายก่อนค่ะ อาจจะประคบอุ่น ประคบเย็น และพักกล้ามเนื้อก่อนค่ะ รับประทานยาแก้ปวดค่ะ ยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการกระแทกหรือการบาดเจ็บบ่อยครั้งคงต้องดูในเรื่องกระดูกสันหลังร่วมด้วยค่ะ อาจจะต้องพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อเพื่อตรวจดูว่าไม่มีปัญหาการบาดเจ็บของกระดูกสันหลังร่วมด้วยค่ะ อาจจะมีประวัติดเพิ่มเติม เช่น มีอาการปวดร้าวลงขา หรือ อาจจะมีอาการร่วมด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องตรวจก่อนค่ะ