• ปวดหน้าอกซ้าย ปวดจี๊ดๆเป็นมาสัปดาห์นึงแล้ว ใช่ยาทา ยาแปะก็ปวดเท่าเดิม จะเป็นอันตรายไหม

  •  Thawatchai Chuchongkon
    สมาชิก

    ปวดอกซ้าย ปวดจิ๊ดๆ ปวดไม่มาก ปวดเท่าเดิมตลอด เป็นมา 7 วันแล้ว ใช่ยาทา ยาแปะ ไม่ปวดเพิ่มอาการเท่าเดิม ไม่มีอาการปวดหัว ตัวร้อน ไอ เป็นอันตรายไหม ว่าจะไปหาหมอวันจันทร์

    Thawatchai Chuchongkon  Thawatchai Chuchongkon
    สมาชิก

    Thawatchai Chuchongkon
    Nov 14, 2019 at 12:42 PM

    ปวดอกซ้าย ปวดจิ๊ดๆ ปวดไม่มาก ปวดเท่าเดิมตลอด เป็นมา 7 วันแล้ว ใช่ยาทา ยาแปะ ไม่ปวดเพิ่มอาการเท่าเดิม ไม่มีอาการปวดหัว ตัวร้อน ไอ เป็นอันตรายไหม ว่าจะไปหาหมอวันจันทร์ เพิ่ม หายใจปกติครับ

    คุณ Thawatchai

    อาการปวดหน้าอก อย่างเดียว มักเกิดได้จากสาเหตุคือ

    1.อาการเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า  เป็นสาเหตุทางจิตใจแต่ปรากฏทางฝ่ายกาย

    2. จากกล้ามเนื้อหน้าอก หรือเส้นประสาทใต้ชายโครงอักเสบ จากการกระทบกระแทก ยกของหนักเกินไป  การวิดพื้น บางรายเกิดจาก กระดูกอ่อนที่ซี่โครงเกิดการอักเสบ

    3.โรคกรดไหลย้อน GERD จะมีอาการปวดแน่นหน้าอก  อาจไม่ใช้แบบแสบๆร้อน แต่ปวดลึกร้าวไปถึงคอและหลัง สะบักได้  มักเกิดเวลากลางคืนที่นอนแล้ว  นอกจากนี้อาหารไม่ย่อยมีลมมาก ถุงน้ำดีอักเสบก็อาจมีอาการปวดหน้าอกได้

    4.กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง แต่ไม่ถึงกับอุดตัน ที่เรียกว่า angina pectoris  จะปวดแน่นๆ ลึกๆ บ้าง เป็นไม่นาน  ตรวจคลื่นหัวใจจะไม่พบความผิดปกติ และเมื่อวิ่งสายพานอาจเห็นคลื่นหัวใจผิดปกติได้  มักพบในคนที่ชอบสูบบุหรี่จัด นิโคตินในบุหรี่ทำให้เส้นเลือดตีบได้  หรือ เกิดจากไขมันไปเกาะเส้นเลือดหัวใจ

    5.ปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือ หลอดลมอักเสบ  เวลาหายใจเข้า และออก แต่มักจะมีอาการของการติดเชื้อร่วมด้วยไข้สูง หอบ เหนื่อย

    6.คนอ้วนมากๆ  เวลาหายใจเข้าออกกล้ามเนื้อหน้าอกต้องทำงานหนักในการขยายซี่โครงให้ใหญ่ขึ้น  นานๆเข้าก็มีอาการปวดล้าได้

    คำแนะนำ ถ้าคุณไม่มีอาการหน้ามืด ใจสั่น  ปวดนานเกินกว่า 30 นาที  ในแต่ละครั้ง ก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปตรวจครับ  ควรทานยาแก้ปวด  พักผ่อนให้มากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ไม่หักโหมงานหนัก ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเพื่อความปลอดภัย ก็ควรไปพบตรวจกับแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องครับ