• หลังยุติการตั้งครรภ์สัปดาหืที่แล้ว มีอาการปวดหน่วงบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายล่าง มีเลือดออก จะต้องไปหาหมอไหม

  •  lasin
    สมาชิก

    ยุติการตั้งครรภ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วค่ะ ยังมีเลือดออก เป็นมูกเลือด แต่ไม่มากในแต่ละวัน

    วันนี้เป็นวันที่ 7 ในตอนเช้า เริ่มมีอาการปวดจี๊ดๆเป็นระยะๆที่บริเวณ ท้องน้อยด้านซ้าย  ลองเอามือกดเบาๆมีอาการเจ็บ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ มีการติดเชื้อไหมคะ อาการแบบนี้ จำเป็นต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    lasin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lasin

    จากเหตุการณ์ดังกล่าว อาจเป็นปกติหรือผิดปกติก็ได้ขึ้นกับปริมาณเลือดที่ออกมา โดยปกติหลังแท้ง อาจมีอาการเลือดเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก หากเลือดไม่ได้ออกมากขึ้นเรื่อยๆถือว่าเป็นภาวะปกติหลังการแท้ง

    ควรไปพบแพทย์เมื่อเลือดออกมากผิดปกติ มามากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องน้อย พักแล้วไม่ดีขึ้น มีไข้ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีหนองออกมาทางช่องคลอด

    หลังแท้งประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่ค่ะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนประมาณ 2 อาทิตย์แรกค่ะ