• มีอาการปวดหัวทั้งสองข้างหนักๆ และปวดตึงที่บ่า เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงที่เป็นอยู่ไหม

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดศีรษะทั้งสองข้างแบบหนักๆค่ะและปวดบริเวณบ่าแบบตึงๆทั้งสองข้างค่ะและมีอาการเหมือนจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนค่ะและมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงค่ะ อยากทราบว่าอาการที่เป็นนี้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak Chaungsuwan

    จากที่เล่ามา หากมีทั้งอาการปวดศีรษะและบ่าร่วมกัน คิดว่าไม่ได้เกิดจากโรคความดันโลหิตสูงนะคะ

    อาการปวดด้านหลัง ศีรษะ ต้อคอ บ่า เป็นอาการที่มักมาพร้อมๆกัน เนื่องจากอวัยวะเหล่านี้มีส่วนของกระดูก กล้ามเนื้อ เอ็น และปลายประสาทเชื่อมต่อกัน บางคนอาจมีอาการปวดไปถึงไหล่ และแขนได้

    สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ท่าทางการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้เกิดเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบได้, ข้ออักเสบ, หมอนรองกระดูกเสื่อม, เนื้องอก เป็นต้น

    **หากอาการเหล่านี้เกิดจากเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรืออักเสบ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่าทางการทำงานโดยหยุดพักจากการนั่งท่าเดิมนานๆ เป็นระยะ, เก้าอี้ที่นั่งควรมีพนักพิงและที่เท้าแขน, ออกกำลังยืดเหยียดบริเวณคอ บ่า ไหล่ และหลัง, หากมีอาการปวดมาก สามารถใช้น้ำอุ่นประคบหรือรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลบรรเทาอาการ

    *** แต่หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่เหมาะสมนะคะ