• ปวดหัวและมีเหน็บชาที่บริเวณด้านหลังศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Nantawan Kl
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนเป็นเหน็บชาที่ด้านหลังศรีษะเหนือท้ายทอยแล้วเริ่มปวดขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะเวลาก้มลงในท่าเดิมข้างเดิม เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ
    Nantawan Kl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantawan Kl

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ อาจมีอาการชาร่วมด้วยได้จากการอักเสบบริเวณปลายประสาท มักสัมพันธ์กับท่าทาง

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีิวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    ถ้าเป็นมาหลายเดือนแล้วไม่ได้ปวดเพิ่มมากขึ้น หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทดังกล่าวไป โอกาสที่จะเป็นปวดหัวที่มีสาเหตุจากในสมองมีน้อยค่ะ คิดถึงเรื่องกล้ามเนื้อและปลายเส้นประสาทอักเสบมากกว่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง หลีกเลี่ยงการก้มที่ทำให้ปวดหรือชามากขึ้น

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าอาจเป็นปวดหัวที่มีสาเหตุจากในสมองได้หรือไม่