• มีอาการปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน ชาครึ่งซ้าย ไปหาหมอทานยาดีขึ้น แต่เป็นข้างขวาแทน ทำอย่างไร

  •  Ploypin Chailert
    สมาชิก
    มีเรื่องอยากสอบถามอ่ะค่ะ พอดีมีญาติมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ชาครึ่งซ้าย เวลาขยับก็จะขนลุกอ่ะค่ะ เลยไปหาหมอได้ยามากินดีขึ้น แต่ชาข้างขวาแทนนี่จะเป็นอะไรมั้ย พอดีช่วงนี้ไม่มีเวลาไปหาหมออ่ะค่ะ
    Ploypin Chailert  Ploypin Chailert
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ploypin Chailert

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ก่อนอื่นต้องดูว่ามีเรื่องโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ค่ะ เนื่องจากอาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ ทำให้ยากที่จะบอกว่าเป็นอะไรค่ะ

    เพราะอาจจะเกิดจากล้ามเนื้ออักเสบ

    การติดเชื้อในช่องหู ในช่องปาก หรือ การติดเชื้อของเหงือกและฟัน

    ปัญหาเรื่องของเส้นเลือด

    ปัญหาเรื่องของการนอนหลับไม่เพียงพอ

    ภาวะเครียด

    แต่อย่างไรก็ตามอาการชา นั้นเป็นเรื่องของความรู้สึกที่คนไข้จะมาบอกให้แพทย์ทราบ แต่เมื่อมีการตรวจร่างกายแล้วอาจจะมีหรือไม่มีอาการชาก็ได้ค่ะ เพราะอาการชามักจะเกิดจากมีการกดเบียด การอักเสบของเส้นประสาทส่วนปลายค่ะ ทำให้มีอาการชา หรือ เสียวบริเวณที่มีการกดทับของเส้นประสาทได้ค่ะ

    แต่อาการอาเจียน ส่วนใหญ่อาจจะเกิดเนื่องจากมีอาการปวดศีรษะรุนแรงทำให้ต้องการอาเจียนได้ค่ะ ถ้าไม่มีประวัติเรื่องของอาเจียนพุ่ง คงไม่มีปัญหาเรื่องขอภาวะความดันในสมองสูงค่ะ

    อีกสภาวะหนึ่งที่ต้องคิดถึงคือ เรื่องของต้อหินค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ แรงรู้สึกตาพร่ามัวได้ค่ะ

    ตอนนี้ควรจะไปตรวจค่ะ เพราะต้องหาสาเหตุ อาจจะมีเรื่องของสายตา ที่ต้องตรวจ ความดันโลหิต ความดันลูกตา เกลือแร่บางชนิด ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดค่ะ