• ปวดลูกอัณฑะ ไปพบแพทย์ แพทย์ให้ยาแก้ปวดกับยาแก้อักเสบ ต้องทำอย่างไรดี

  • ปวดไข่ข้างขวาได้สองวันแล้วครับไปหาหมอๆไห้ยาเเก้ปวดและยาฆ่าเชื้อครับ

    เรียนคุณ วุฒิภัทร

    ไม่ทราบว่าแพทย์ที่ตรวจคุณ ได้ให้คำวินิจฉัยไหมครับว่าเป็นอะไร  ถ้าให้ยาแก้ปวดมาด้วยน่าจะสงสัยว่า เป็นการอักเสบของลุกอัณฑะหรืออาจเป็นที่ท่อ สร้างอสุจิ- เอพิดิไดมิสอักเสบ หรือเอพิดิไดมิสและอัณฑะอักเสบเฉียบพลัน  -อัณฑะบิดขั้ว (testicular torsion) - ไส้ติ่งอัณฑะบิดขั้ว (testicular appendix torsion)  -ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน  -กล่อนน้ าอักเสบ (infected hydrocele) -ไส้เลื่อนขาหนีบเลือดคั่งเหตุบีบรัด   ซึ่งมักจะคลำได้ก้อนเป็นไตแข็งข้างๆลูกอัณฑะ   ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้น ลูกอัณฑะ บวมเปล่งขึ้น  เป็นสัญญาณของ ลูกอัณฑะบิดขั้วจนขาดเลือดไปเลี้ยง ต้องรีบไปพบแพทย์ด่วนครับ