• ปวดมดลูกหน่วงๆ ประมาณ 3-4 วัน และปวดเต้านม จะเป็นอันตรายไหม

  • ปวดมดลูกหน่วงไฟ ประมาณ 3-4 วันได้คะ แล้วก็มีอาการปวดเต้านมตุบๆ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ นาถศิริ ศรีเมือง

    ไม่ทราบว่าอยู่ในช่วงที่จะมีรอบเดือนไหมค่ะ เพราะถ้าจะมีรอบเดือนอาจจะมีเรื่องของอาการปวดหน่วงท้องน้อย คัดตึงเต้านมได้ค่ะ ซึ่งจะหายไปเมื่อรอบเดือนมาค่ะ และสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ด้วยการใช้ยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ

    แต่ถ้ายังไม่มีรอบเดือนอาจจะต้องมาดูก่อนค่ะว่ามีการใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาฮอร์โมนหรือไม่ค่ะ เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้ค่ะ

    นอกจากนี้คงต้องทำการตรวจเต้านม และการตรวจภายในค่ะ ว่า ไม่มีก้อนที่เต้านม หรือ ปากมดลูกช่องคลอดปรกติ และร่วมกับการตรวจมะเร็งปากมดลูกร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้ที่ต้องดูอีกอย่างคือ เรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะค่ะ  ซึ่งอาจจะมาด้วยอาการปวดแสบร้อนเวลาปัสสาวะได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ