• ผ่าคลอดลูกได้ 8 เดือน ปวดมดลูกด้านซ้ายมาก เป็นเพราะอะไร

  •  แป้ ง.
    สมาชิก
    คุณหมอค้ะ พอดีหนูผ่าคลอดลูกได้8เดือนแล้วรู้สึกปวดมดลูกด้านซ้ายปวดมากๆพอปวดจะลามไปถึงอวัยวะเพศปวดเกร็งเลยคะหมอ เป็นเพราะอะไรหรอค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แป้ ง.

                    หากอาการปวดท้องเป็นบริเวณด้านซ้ายล่าง อาจเกิดได้จาก

                    1. ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ แต่นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    2. มดลูกอักเสบรวมถึงปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ ซึ่งอาจมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีไข้ อ่อนเพลีย

                     3. ท้องนอกมดลูกข้างซ้าย หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้

                     4. มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งมักทำให้มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก และอาจทำให้ปวดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนด้วย

                      5. เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                      6. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นทางด้านซ้ายแทน โดยอาการปวดจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เป็นต้น

                      หากประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ แต่อาการปวดท้องยังคงรุนแรงต่อเนื่อง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ