• มึฟันขึ้นด้านในสุดของฟันข้างล่าง ปวดมากจนเคี้ยวอาหารไม่ได้ ควรไปถอนออกไหม

  •  Noppasit Nör
    สมาชิก
    คือหนูมีฟันที่มันโผล่ขึ้นมานะคะ อยู่ด้านในสุดของฟันล่างข้างซ้าย ก่อนหน้านั้นที่ยังไม่เห็นฟันโผล่ขึ้นมาก็มีอาการปวดอยู่ค่ะ แต่พอนานไปก็มีโผล่ขึ้นมาและเริ่มปวดมากๆ เขี้ยวอาหารข้างนี้ไม่ได้เลยค่ะ จะปวดมาก นี้เรียกว่าฟันคุดรึป่าวค่ะ และหนูควรไปถอดออกได้เลยใช่ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดฟัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่จากลักษณะอาการที่ จขกท กล่าวมาทำให้นึกถึงฟันคุดมากที่สุด โดยฟันคุดจะเป็นฟันแท้ที่ขึ้นมาไม่ปกติเหมือนฟันซี่อื่น เป็นฟันที่อยู่ลึกขเ้าไปข้างในยากต่อการทำความสะอาด เกิดฟันผุ เหงือกอักเสบตามมาได้ หากฟันคุดขึ้นมาเหนือเหงือกแล้ว ถ้าถามว่าจะถอดดีหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับว่าฟันคุดนั้นไปเบียดฟันซี่อื่นทำให้เกิดฟันเบี้ยวหรือไม่ ดังนั้นจึงแนะนำ จขกท ไปพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกันจะดีกว่า เนื่องจากลักษณะรากฟันและการขึ้นของฟันของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป ทำให้การวางแผนการรักษาก็แตกต่างกันออกไปเช่นกันครับ