• ถอนฟันมา 4 วันแล้ว ยังมีอาการปวดบริเวณหลุมฟันที่ถูกถอน ควรทำอย่างไร

  • ผมอยากทราบว่าถอนฟันม่แล้ว 4 วันยังมีอาการปวดที่หลุมเบ้าฟันอยู่เลยครับ เวลาบ้วนน้ำจะรู้สึกปวดจี๊ดเลยครับ อยากทราบว่าอาการที่ปวดจะหายไปเองมั้ยครับหรือจะต้องไปหาหมออีกครับ ขอบคุณมากครับ
    มึถึ มะโร๋เถ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มึถึ มะโร๋เถ

    อาการปวดฟันหลังถอนฟันนั้นอาจเกิดขึ้นได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นหากผ่านมา 4 วันแล้ว ยังปวดแผลมากขึ้นเรื่อยๆ มีกลิ่นปากเหม็นผิดปกติ เลือดไหลออกจากแผล ควรกลับไปพบทันตแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้