• ถอนฟันคุดด้านในสุดแล้วยังปวดไปถึงหู บวมมาก ทำอย่างไรดี

  • ไปถอนฟันกรามที่ผุถึงโพรงประสาทฟันผ่านไปสองวันแล้วยังปวดอยู่ปวดมากๆด้วยค่ะหน้าบวมปวดหูเหงือกบวมแถมมีหนองอีกแบบนี้เปนอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ วิสุทธิ์

    เมื่อถอนฟันแล้ว เนื้อเหงือกก็ยังคงอักเสบอยู่ครับ เลยทำให้มีการปวด บวมแดง ร้อน  มีหนองอยู่บ้าง  เป็นผลของเหงือกอักเสบถึงรากฟัน  อาจมีถุงหนองอยู่ด้วยเลยทำให้หายช้า  ต้องทานยาแก้อักเสบ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำยาบ้วนปากวันละ 3-4 ครั้ง แปรงฟันเบาๆ อย่าดูด แผลเดียวก้อนเลือดที่อุดอยู่จะหลุดทำให้มีเลือดออกอีกครับ  ถ้าอาการปวด หนองไม่ลดลงใน 1 สัปดาห์ควรกลับไปพบทันตแพทย์อีกครับ