• ปวดฟันจนแก้มบวม ซื้อยามากินก็หายปวด แต่อาการบวมไม่ลดลงเลย ควรทำอย่างไร

  •  Winai Tammaintong
    สมาชิก
    ปวดฟันจนแก้มบวม ซื้อยามากินก็หายปวดแต่อาการบวมไม่ลดลงเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Winai Tammaintong,

                     อาการปวดฟัน อาจเกิดจาก

                     - ฟันหัก ฟันบิ่น ฟันแตก

                     - ฟันผุ

                     - ปลายรากฟันอักเสบ ฝีที่ปลายรากฟัน

                      - ฟันคุด

                      - การนอนกัดฟัน โดยจะสร้างความเสียหายต่อฟันได้ และส่งผลต่อเส้นประสาทบริเวณนั้น ทำให้ไวต่อความรู้สึกยิ่งขึ้น

                       - เหงือกอักเสบ

                      นอกจากนี้อาจเป็นอาการปวดร้ามาจากอวัยวะใกล้เคียงอื่นๆ เช่น เป็นไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ

                      อย่างไรก็ตาม หากมีอาการบวมบริเวณแก้มร่วมด้วย แสดงว่ามีการน่าจะมีการอักเสบติดเชื้อของเหงือกหรือเนื้อเยื่อใต้ปลายรากฟันร่วมด้วย ดังนั้นจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจรักษาค่ะ การทานยาแก้ปวดเพียงอย่างเดียว จะช่วยลดเพียงอาการปวด แต่จะไม่ได้ช่วยรักษาการอักเสบติดเชื้อและต้นเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ