• มีอาการปวดฟัน ปวดกรามมาหลายปี รักษารากฟันแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Chochinz
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือมีอาการปวดบริเวณฟันกรามข้างขวามานานหลายปีจนเมื่อ3ปีก่อนได้รักษาโดยการอุดฟันเนื่องจากฟันผุเพื่อทำการจัดฟันแต่ก็ไม่หายปวดจนจัดฟันเสร็จก็ยังปวดอยู่ จนเมื่อ2เดือนก่อนนี้ได้ไปหาคุณหมอใหม่หมอเอกซเรย์ฟันที่เคยอุด(ซี่ฟันกรามขวาก่อนซี่สุดท้าย)พบว่าฟันผุถึงรากฟันต้องรักษารากฟันตลอดการรักษาก็ยังคงปวดจนรักษาเสร็จก็ยังปวดเหมือนเดิมคุณหมอก็ให้ดูฟิลม์ว่าฟันไม่ได้เป็นอะไรแล้ว แต่ทุกวันนี้ยังปวดฟันไม่หายและมีอาการปวดช่วงแก้มและกรามกกหูปวดตึงที่ตาขวาเหมือนมีอะไรมากดตลอดเวลาอยากทราบว่าเพราะอะไรและควรรักษายังไงดีคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Chochinz @อาการปวดที่ฟัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ฟันผุ ฟันร้าว โรคเหงือก รากฟันร่น ฟันคุด ฟันเก เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากบริเวณรอบๆฟันทำให้มีอาการปวด เช่น เส้นประสาทรอบใบหน้า ไซนัสอักเสบ เป็นต้น @หลังการรักษารากฟัน หากยังมีอาการปวดอาจต้องดูว่ามีพยาธิสภาพที่คลองรากฟัน หรือฟันผุเพิ่มเติมหรือไม่ นะคะ @ดังนั้นในเบื้องต้น หากทันตแพทย์ที่ดูแลแจ้งว่า ฟันที่รักษารากฟันดีแล้ว แนะนำคุณ Chochinz ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูในบริเวณข้างเคียงของฟันนั้นๆว่ามีพยาธิสภาพหรือไม่ และเพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ