• มีอาการปวดฟัน เหงือกบวม ทำอย่างไรจึงจะหายปวด ต้องประคบร้อนหรือประคบเย็น

  •  Oranat Poongern
    สมาชิก
    ปวดฟันรองจากซี่ท้ายสุด เหงือกบวมอยากทราบว่าจะทำไงให้หายปวดได้คะ ต้องประคบเย็นหรือร้อนอาการบวมถึงจะยุบคะ
    Oranat Poongern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oranat Poongern

    อาการปวดฟันและเหงือกบวมนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการปวดหลังทำหัตถการถอนฟัน ซึ่งม้กจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 1 สัปดาห์ สาเหตุอื่นๆเช่น ฟันผุ ฟันคุด การมีหินปูนเกาะมากจนทำให้เหงือกอักเสบ การมีรากประสาทฟันอักเสบหรือติดเชื้อ การทำความสะอาดช่องปากที่ไม่สะอาด เป็นต้น

    ในเบื้องต้นนั้น ควรแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ไม่รสจัดจนเกินไป รับประทานยาแก้ปวดที่แพทย์จ่ายมาได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นที่ข้างงแก้มภายนอกเพื่อช่วยลดบวมได้

    และหากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดไหลจากแผลเยอะ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของอาการปวดฟันและรักษาตามสาเหตุนั้นๆค่ะ