• ปวดฟันกรามล่างเมื่อวานตอนเย็น ปวดตอนเคี้ยวอาหาร ควรไปพบทันตแพทย์ไหม

  •  Rujipat
    สมาชิก
    เริ่มปวดเมื่อวานตอนเย็นค่ะอยู่ดีๆก็ปวดตอนเคี้ยวอาหารตอนที่ฟันกระทบกันก็จะปวดมากค่ะ. แล้วปวดอยู่ซี่เดียวนี้แหละค่ะ ควรไปพบทันตแพทย์มั้ยคะ
    Rujipat  Rujipat
    สมาชิก
    เหงือกก็ไม่บวมด้วยมีแค่อาการปวดฟันแค่นั้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rujipat,

                        อาการปวดฟันกราม อาจเกิดจาก

                      1. ฟันผุ ซึ่งหากผุลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และเกิดอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                       2. ฟันคุด ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดได้ และหากมีการผุของฟันคุด หรือมีการอักเสบของเหงือกตามมา ก็จะทำให้มีอาการปวดมากขึ้น

                       3. มีเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา และทำให้เกิดอาการปวดได้

                       4. ฟันเกิดการบิ่นหรือแตก จาการเคี้ยวของที่แข็งมาก โดยหากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                       แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเพน (ibuprofen) หรือทานทั้ง 2 ชนิดร่วมกันได้ และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ