• ปวดตามข้อนิ้วและปลายนิ้ว บวมและชา เป้นหนักเมื่อดื่มแอลกอฮอลล์ ใช่โรคเกาท์หรือไม่

  •  Nicha Panomsuk
    สมาชิก

    มีอาการปวดจามข้อนิ้วและปลายนิ้ว บางทีก็ชาปลายนิ้ว เมื่อกดไปเหมือนนิ้วบวมและเต่งมาก แต่จะมีอาการหนักๆ คือเมื่อดื่มแอลกอฮอลจัดๆ (น้อยครั้งที่จะเป็นขึ้นมาเฉยๆ) เวลาแฮงค์ก็จะปวดเมื่อยเนื้อตัว

    แบบนี้ใช่อาการของโรคเก๊ารึเปล่าคะ ขอบคุณล่สงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nicha Panomsuk @อาการปวดบวมที่ข้อนิ้วมือ คิดว่าน่าจะเป็นอาการข้อนิ้วมืออักเสบนะคะ ซึ่งในผู้หญิงอายุน้อย สาเหตุที่เป็นไปได้ ได้แก่ โรคข้อรูมาตอยด์, โรคข้ออักเสบจากการติดเชื้อ, โรคเอสแอลอี เป็นต้น @ส่วนโรคเก๊าท์มักพบในผู้ชายมากกว่าและมักเป็นที่ข้อนิ้วโป้งเท้า ข้อเท้า @ดังนั้นแนะนำคุณ Nicha Panomsuk ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ