• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nannan
    สมาชิก
    ดิฉันได้มีพสพกับแฟนในวันที่1มกรา ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก เพราะว่าคิดว่าช่วงนั้สเป็นช่วงรอบเดือนควรจะมาด้วย จากนั้นก็ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน72ชั่วโมง แล้วจากนั้น2วันก็มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน4-5 อาจจะเป็นประจำเดือนเพราะอยู่ในรอบมา แล้วคิดว่ารอบเดือนจะมาอีกทีวันที่6กพ. แต่ตอนนี้วันที่15กพ.แล้ว ไม่มีประจำเดือนมา มีอาการปวดท้องน้อย ปวดเต้านม ปวดเอว คล้ายอาการปจด.ใกล้มาได้ประมาน11วันแล้วคะ แต่ประจำเดือนไม่มาสักที เมื่อวานตรวจปัจสวะตอนเย็นแล้วขึ้นขีดเดียวไม่ท้อง แต่ก็กังวลอยู่ดีคะเพราะปวดท้อง ปวดนมได้หลายวันแต่ปจด.ไม่มา จะท้องไหมคะ
    สวัสดีครับ สำหรับการคุมกำเนิดด้วยการหลั่งภากนอก(Coitus interruptus) เป็นกาคุมกำเนิดที่ไม่มีประสิทธิภาพมากนัก เนื่องจากอาจมีอสุจิหลั่งออกมากก่อนภายในได้ สำหรับการคุมกำเนิดด้วยยาคุมฉุกเฉิน การทานภายใน 72 ชั่วโมงจะมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิด ได้มากถึง 75 เปอเซนต์ อย่างไรก้ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงคือเลือดออกผิดปกติประจำเดือนเลือดออกไป หรือมาเร็วขึ้น และการคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจไม่ได้ผลมีการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นถ้าประจำเดือนขาดหายไปประมาณ 10-14 วันควรตรวจการตั้งครรภ์ ในกรณีของคุณได้ทดสอบแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ครับ อาการที่มีปวดท้อง ปวดตึงเต้านมอาจเป็นอาการของ PMS(Premenstrual syndrome) คืออาการก่อนมีประจำเดือนได้ หากประจำเดือนขาดหายไปนานแนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุอีกครั้งนงครับ