• ปวดบริเวณปลายเปลือกตาข้างซ้าย เปลือกตาบวม จะเป็นอะไรไหม

  •  P'praew Sasithon
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณปลายเปลือกตาข้างซ้าย กลอกตาไปมาก็ปวด แล้วตรงบริเวณปลายเปลือกตาก็บวมขึ้น อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอค่ะ แล้วต้องรักษายังไง
    P'praew Sasithon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'praew Sasithon

    อาการปวดบริเวณดวงตาอาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ปวดตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอากรปวดตาและมีขี้ตาที่ผิดปกติ ร่วมกับ ตาบวม ตาแดงได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีอาการปวดตาและเกิดตุ่มหนอง

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบจนก่อให้เกิดความปวด บวมได้

    แนะนำว่าถ้าปวดตามาก มีขี้ตาที่ผิดปกติ ตาบวมขึ้นกว่าอีกข้างอย่างชัดเจน ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจทางตาเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตากันแดดป้องกันแดดและฝุ่น ประคบร้อนเพื่อลดอาการปวดได้ และควรงดการใส่คอนแทคเลนส์หรือการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา ยังไม่ควรเอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย