• หลังออกกำลัง มีอาการปวดบริเวณน่อง เป็นตะตริว

  •  Kunapong Kaewsawangsub
    สมาชิก
    ผมออกกำลังกายสักพักมีอาการปวดน่องขาเหมือนตะคริวแต่นานมาก พอนั่งพักมันมีอาการปวดต่อเนื่องไม่หาย และเป็นเน็บชาในเวลาต่อมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunapong Kaewsawangsub

    ภายหลังจากการออกกำลังกายที่มีการใช้งาน ของบริเวณขา หรือกล้ามเนื้อต่างๆ ต้องพิจารณาก่อนค่ะ ว่าก่อนหน้านี้ออกกำลังกายมาอย่างต่อเนื่องมาก่อนหรือไม่ หรือ มีการวอมร่างกายหรือกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกายหรือไม่ร่วมด้วยค่ะ

    เนื่องจาก ถ้ามีอาการปวด หรือตะคริว หรือเหน็บชา หลังจากการออกกำลังกาย บางครั้งอาจเกิดจากการที่กล้ามเนื้อมีการใช้งานที่มากเกินไป มีพลังงานที่ใช้เผาผลาญไม่เพียงพอ หรือออกกำลังกายที่ผิดท่า เลยอาจทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ ส่วนมากการพักการใช้งานบริเสณกล้ามเนื้อส่วนนั้น อาการจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับค่ะ

    แต่ถ้าเดินลงน้ำหนักไม่ได้ หรือ ระกว่างที่ออกกำลังกายได้ยินเสียงเเปลกเช่น กร็อบ บริเวณขา อาจต้องไปพบเเพทย์เพื่อทำการเอกซเรย์ค่ะ เนื่องจากอาจมีภาวะกระดูกร้าวหรือพักได้

    หรือถ้ามีผิวหนังแดง ร้อน สงสัยการติดเชื้อให้มาพบแพทย์เพื่อประเมินร่วมด้วยค่ะ อีกทั้ง ถ้าขนาดน่องทั้ง 2 ข้างแตกต่างกัน มีข้างนึงที่บวมมากขึ้น ให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากอาจเป็นลิ่มเลือดในน่องอุดตันได้ค่ะ