• ปวดที่น่องข้างขวา เป็นมา 2 วัน ไม่ได้ออกกำลัง ควรทำยังไง

  •  Pannawit
    สมาชิก

    ปวดที่น่องข้างขวามากเลยค่ะ เป็นมา2วันแล้วเดินก็ปวด ขึ้นลงบรรไดยิ่งปวดไปอีกค่ะไม่ได้ออกกำลังนะคะ นอนตื่นมาก็ปวดเองค่ะ ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pannawit,

                       อาการปวดน่องข้างขวา อาจเกิดจาก

                      - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อน่อง เช่น จากการออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือจากอุบัติเหตุจากการถูกกระแทกโดยตรง

                       - การเกิดตะคริว โดยอาจเกิดจากการออกกำลังกายเป็นเวลานานหรือใช้งานหนักเกินไป หรือร่างกายอยู่ในภาวะสูญเสียน้ำและเกลือแร่

                       - เอ็นร้อยหวายอักเสบ เกิดจากการใช้เส้นเอ็นมากเกินไป แต่จะมีอาการปวดและบวมบริเวณเหนือส้นเท้า และอาจทำให้รู้สึกปวดบริเวณกล้ามเนื้อน่องได้

                       - หลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน ซึ่งมักจะมีขาบวมร่วมด้วย และเมื่อกระดกเท้าขึ้น จะทำให้ปวดที่บริเวณน่องมากขึ้น

                        ในเบื้องต้น ให้งดการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ใช้กล้ามเนื้อน่องมากเกินไปก่อน ได้แก่ ไม่เดินมาก ไม่ขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ไม่วิ่ง ไม่ปั่นจักรยาน งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง เป็นต้น ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด หรือแช่ขาในน้ำอุ่นและนวดคลึง หากมีอาการปวดมาก อาจทายาหรือทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือยา ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ