• ปวดท้ายทอยด้านขวา ไปหาหมอแล้วอาการไม่ดีขึ้น จะเป็นโรคอะไรไหม

  • ดิฉันมีอาการปวดท้ายทอยด้านขวาปวดตุบๆๆๆจัเป็นแค่ช่วงเวลานอนคะพอตื่นเช้ามาลุกโงหัวไม่ได้คอก้อจะห่นไม่ได้ กินยาแก้วปวดลดอักเสบไปกลางวันทำงานได้แต่พอเยนตอนนอนปวดขึ้นมาอีกไปโรงพยาบาลมา2รอบแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้นอาการแบบนี้มีเสี่ยงเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมค่ะ
    ญิ๋งอ้อม น่ะสิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ญิ๋งอ้อม น่ะสิ

    อาการปวดท้ายทอย อาจเกิดจากล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบ ภาวะเครียด การได้รับบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะหรือท้ายทอย หมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาทเป็นต้น

    โดยส่วนมากมักเป็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานบริเวณกล้ามเนื้อที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์