• ประจำเดือนเคลื่อนมา 4 วัน มีปวดท้องน้อย คัดเต้านม ท้องหรือใกล้มีประจำเดือนมา

  •  Atittaya Yokprom
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการข้างต้นเป็นอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Atittaya Yokprom,

                        หากประจำเดือนเคลื่อนไป 4 วันแล้ว ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ อาการปวดท้องน้อยและคัดเต้านม ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ

                         ซึ่งอาการก่อนการมีประจำเดือนมา อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว อ่อนเพลีย ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย อยากทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เป็นต้น ทั้งนี้ ในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องมีอาการเหมือนกัน หรืออาจไม่มีอาการก็ได้