• มีอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง เกิดจากอะไร

  •  Sirilak Srisompoch
    สมาชิก
    คือวันนี้ช่วงเย็นรู้สึกปวดท้อง แน่นท้อง อึดอัด เลยกินยาแอนตาซิลแบบเม็ดไป อาการก็หายไปแปปนึงค่ะ แล้วก็เป็นอีก ปวดทางด้านซ้ายค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการท้องอืดรึป่าวคะ
    Sirilak Srisompoch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirilak Srisompoch

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    หากมีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อทำเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่ามีอาการลำไส้อุดตันหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายควรได้รับการดูแลใกล้ชิดในรพ.และผ่าตัดถ้าจำเป็น ถ้าเป็นภาวะท้องอืดธรรมดาอาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 วันค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี