• มีอาการปวดท้องตรงลิ้นปี่ทะลุไปข้างหลังและท้องเสีย นานเกือบอาทิตย์ เป็นอาการอะไร

  •  Apinya Kaewduangdee
    สมาชิก
    ปวดท้องตรงลิ้นปี่ทะลุไปข้างหลังค่ะ ปวดมาเกือบอาทิตย์แล้ว มีอาการท้องเสียร่วมด้วยค่ะ ถ่ายเหลวเกิน5ครั้งต่อวัน แบบนี้คืออาการอะไรคะ ไม่มีไข้นะคะ ทานอาหารได้นิดหน่อยก็ปวดท้องแล้วค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Apinya Kaewduangdee

    อาการปวดท้อง มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ และขึ้นอยู่กับตำแหน่งค่ะ ปรกติแล้วจะมีการแบ่งช่องออกเป็นทั้งหมด เก้าส่วนค่ะ ส่วนที่มาด้วยบริเวณลิ้นปี จะเป็นตำแหน่งที่มีหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และ มีเรื่องของลำไส้ส่วนต้น ลำไส้ใหญ่ส่วนขวาง ตับอ่อน ค่ะ หรือ ตับฝั่งซ้ายก็ได้ค่ะ

    ซึ่งความผิดปรกติของอวัยวะเหล่านี้จะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ เช่น

    • กรดไหลย้อน
    • แผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้
    • นิ่วในท่อทางเดินน้ำดี และนิ่งในถุงน้ำดี
    • ตับอ่อนอักเสบ
    • การอักเสบของสำไส้ใหญ่ส่วนขวาง

    ดังนั้นคงต้องไปหาสาเหตุตามนี้ค่ะ

    ช่วงนี้แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ ดื่มน้ำให้มากๆ งดอาหารที่มีรสจัด และ พยายามรับประทานอาหารให้เป็นเวลา งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ค่ะ และพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม