• ปวดท้องข้างบนสะดือ ปวดลามมาข้างซ้าย ลามไปที่ก้น เกิดจากอะไร

  •  วีนัส แอ้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดท้องข้างบนสะดือออกร้อน แล้วก็ปวดลามมาข้างซ้ายปวดแบบเสียวลามไปที่ก้น หรือเวลายุดีก็ปวดจี๊ดขึ้นมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วีนัส แอ้,

                   หากอาการปวดท้องข้างเป็นบริเวณเหนือสะดือ  อาจเกิดได้จาก

                   1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และอาจมีการปวดร้าวไปที่หลังได้ อาการปวดอาจเป็นเวลาหิวก่อนทานอาหาร หรือหลังทานอาหารไปแล้วก็ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     2. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ และมีปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกร่วมด้วย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา เป็นต้น

                   3. ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องส่วนบนรุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลังได้ อาการปวดมักจะมากขึ้นเมื่อทานอาหาร ท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                    นอกจากนี้ อาจเป็นอาการเริ่มแรกของการเป็นงูสวัดที่ผิวหนังบริเวณหน้าท้องได้ด้วย ซึ่งจะเกิดตุ่มน้ำใสขึ้นตามมา

                   หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องเป็นบริเวณกว้างขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ถ่ายอุจจาระเหลว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น ลำไส้อักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอักเสบ เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ