• ปวดท้องเหมือนหิวข้าวแต่ไม่หิว เหมือนปวดท้องประจำเดือนแต่ก็ไม่ เวียนหัวจะอาเจียน

  •  ปอย เซอร์.
    สมาชิก
    ปวดท้องเหมือนหิวข้าวแต่ไม่หิวเหมือนปวดท้องประจำเดือนแต่ก็ไม่ มีอาการเหมือนจะอ้วกเวียนหัว

     สวัสดีค่ะ คุณ ปอย เซอร์.

                         อาการปวดท้อง เกิดได้จากหลายสาเหตุของอวัยวะในช่องท้อง โดยหากอาการปวดท้อง ร่วมกับอาการเวียนหัวและอยากอาเจียน ดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    - ลำไส้อักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - โรคของระบบสืบพันธ์ุ เช่น มดลูกอักเสบ มีซีสต์หรือเนื้องอกของรังไข่ มีเนื้องอกที่มดลูก เป็นต้น แต่มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย

                     - ไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดจะเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียหรือท้องอืด เป็นต้น

                    - ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ แต่มักจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากกำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ได้ ดังนั้นหากมีอาการขาดประจำเดือน ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

                        หากอาการปวดท้องไม่หายไป หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ อีกควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ