• ปวดท้องข้างขวาตรงท้องน้อย อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

  •  Aranya
    สมาชิก
    หนูปวดท้องข้างขวาตรงท้องน้อยปวดได้ประมาณ1วัน วันที่2ปวดที่ข้างซ้าย2วัน เมื่อว่าปวดท้องที่ข้างขวาปวดไม่มาดแต่มาวันนี้รู้สึกว่าปวดท้องข้างขวามากๆ เวลาเดินมันจะปวดมาก เวลาขับรถตกหลุมเล็กมันก็ปวดเหมือนกันค่ะ หนูอยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการปวดท้อง สามารถเกิดได้หลากหลายสาเหตุดังนี้

    1.ไส้ติ่งอักเสบ(Acute appendicitis) จะมีอาการ ปวดบริเวณรอบสะดือนำมาก่อน หลังจากนั้นจะมีอาการปวดตลอดเวลาที่ท้องด้านขวา มีไข้ เบื่ออาหาร อาเจียน

    2.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ(Cystitis) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะทีละน้อยๆ ปัสสาวะสีขุ่น ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย

    3.อุ้งเชิงกรานอักเสบ(Pelvic inflammatory disease) เกิดจากการติดเชื้อ Neisseria gonorrhea หรือเชื้อ Chlamydia ที่บริเวณระบบสืบพันธ์เพศหญิง มดลูก ปีกมดลูก รังไข่ มีอาการปวดบริเวณท้องน้อย ปวดบริเวณด้านซ้าย หรือขวา มีไข้ มีตกขาวผิดปกติ สีเหลืองคล้ายหนอง แสบคันช่องคลอด

    อาการปวดท้องอาจมีสาเหตุดังที่ได้กล่าวไป หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติม เพื่อทำการวินิจฉัยโรค และรักษาที่โรงพยาบาลครับ