• ปวดท้องด้านขวา ปวดแบบจื้ดๆ เป็นอะไรหรอค้ะ

  •  Aom Jai
    สมาชิก
    ปวดท้องด้านขวา ปวดแบบจื้ดๆ ปวดมาก พอเอามือกดลงไปก็ปวด เป็นอะไรหรอค้ะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการปวดท้องทางด้านขวา สามารถเกิดได้จากหลายหลายสาเหตุครับ 1.โรคไส้ติ่งอักเสบ(Acute appendicitis) จะมีอาการปวดมวนท้องรอบๆสะดือนำมาก่อน มีอาการเบื่ออาหาร อาจมีคลื่นไส้อาเจียนได้ หลังจากนั้นจะมีอาการปวดบริเวณด้านขวาล่างปวดตลอดเวลา มีไข้สูง ตรวจร่างกายจะพบว่ากดเจ็บบริเวณท้องด้านขวาล่าง 2.โรคตั้งท้องนอกมดลูก(Ectopic pregnancy) มีการตั้งครรภ์บริเวณปีกมดลูก จะมีอาการปวดบริเวณท้องด้านขวาหรือซ้าย มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีอาการหน้ามืดเวียนศีรษะ ทั้งนี้จะมีอาการขาดประจำเดือนนำมาก่อน หลังจากนั้นมีเลือดออกผิดปกติ และปวดท้องตามมา 3.โรคปีกมดลูกอักเสบ(Tubo-ovarian abscess) มักมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ มีไข้สูงนำมาก่อน หลังจากนั้นอาการจะเป็นมากขึ้นจะมีหนองสะสมบริเวณปีกมดลูก ทำให้ปวดบริเวณท้องด้านขวาหรือซ้ายล่าง กดเจ็บ 4.โรคนิ่วในท่อไต(ureteric calculi) คือมีนิ่วในท่อไต จะก่อให้เกิดอาการปวดบีบ ปวดเป็นๆหายๆ อาจมีอาการปวดร้าวร้าวไปหลัง ขาหนีบ หรือบริเวณอวัยวะเพศ ปัสสาวะผิดปกติมีสีแดง 5.โรคกล้ามเนื้อ เกิดจากการออกแรง ออกกำลังกายโดยขาดการยืดกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดจะมีอาการเจ็บสัมพันธ์กับการขยับออกแรง หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจร่างกาย ตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุของอาการปวด และรับการรักษาอย่างเหมาะสมครับ