• มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Chatkaew Tiyabut
    สมาชิก
    วันแรกคลื่นไส้อาเจียน ตกเย็นปวดท้องทั้งคืนไม่ทุเราลงเลย พอตอนเช้าท้องเสีย+ปวดท้องทางซ้ายตกเย็นเริ่มมีอาการคลื่นไส้อีกครั้ง
    Chatkaew Tiyabut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChatkaew Tiyabut

    อาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนดังกล่าวมา ถ้าเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน อาจนึกถึงสาเหตุจากการมีอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาดได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ถ้าปวดท้องน้อยขวาร่วมด้วยอาจเป็นภาวะไส้ติ่งอักเสบได้

    เบื้องต้นรักษาตามอาการ ถ้าเป็นภาวะอาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง โดยในระหว่างนี้ให้จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาลดอาการคลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้อง รับประทานอาหารสุกสะอาด

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง รักษาตามอาการแล้วไม่ดีขึ้น ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลียมาก ควรไปพบแพทย์