• ปวดท้อง ปวดปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Manlika Sribunrueang
    สมาชิก
    รู้สึกเริ่มปวดท้องเหมือนเป็นเมนส์ค่ะเเต่ไม่ได้เป็น เเล้วก็รู็สึกปวดฉี่บ่อยๆ นี่คืออาการเเบบไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manlika Sribunrueang,

                         อาการปวดท้องและปวดปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก

                        1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย และมักจะมีอาการแสบและปวดขณะปัสสาวะร่วมด้วย และอาจมีอาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งเป็น

                             - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย

                             - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                         2. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้ และมีอาการอื่นๆ ทางร่างกายรวมถึงปวดท้อง ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น แน่นหน้าอก เป็นต้น

                         3. อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้

                        ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไปก่อน และไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ