• ปวดท้อง ช่วงท้องน้อยทั้งซ้ายและขวา กินยาแล้ว แต่ก็ยังปวดอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  yongyut
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดบริเวณท้องช่วงท้องน้อยใกล้ๆต้นขาทั้งซ้ายขวา บางทีมันก็ปวดช่วงชายโครงทางซ้าย ฝั่งขวาไม่ปวดครับ ตอนบ่ายๆอากาศร้อนๆ จะแน่นท้องและผายลมบ่อย อาการปวดไม่ได้ปวดทีเดียวทั้งท้องนะครับ วันนี้มันปวดตรงต้นขาซ้าย อีกสักวันสองวันก็ปวดช่วงชายโครงบนซ้าย วันสองวันถัดมาก็ปวดช่วงต้นขาขวา ระหว่างนี้ก็มีการผายลมควบคู่ไปด้วย จะปวดมากช่วงบ่าย พอพ้นจากนั้นก็ปวดจุกๆ ผมเคยไปตรวจ 2 ครั้งหมอให้ยาระบายลมมา แต่กินยาหมดอาการปวดก็ยังอยู่ครับ หมอพอวินิจฉัยคร่าวๆได้ไหมครับ ว่าผมจะเป็นอะไรรุนแรงรึเปล่า

    yongyut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yongyut

    อาการปวดท้องน้อยอาจจะเกิดจาก

    -ปวดจากมีลมหรือน้ำในทางเดินอาหารจำนวนมาก

    -ท้องผูกเรื้อรัง

    -ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องหรือต้นขาอักเสบหรือตึงจากการใช้งาน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากมีอาการท้องอืดมาก อาจจะเกี่ยวกับเรื่องทางเดินอาหารได้ และหากยังท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ กินได้น้อย คลื่นไส้มาก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เดินบ่อยๆเพื่อให้ลำไส้บีบตัวได้ดี