• มีอาการจุกท้อง ซ้ายบ้างขวาบ้าง มักเป็นตอนเช้ามืด เกิดจากอะไร

  •  Najara Thongkhain
    สมาชิก
    ชอบจุกๆๆท้อง คะ บางวันก็จุกๆข้างซ้าย ลางวันก็ขิ้างขวา เป็นบ่อยมากคะเกิดจากอะไร ในใจคิดว่าใส้ติ่งหรือป่าวค่ะ เป็นเฉพาะช่วงเช้ามืดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Najara Thongkhain,

                     อาการปวดจุกท้อง หากเป็นบริเวณท้องด้านบน โดยเฉพาะเกิดในช่วงเช้า น่าจะเกิดจากการเป็น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกๆ แน่นๆ หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    สำหรับไส้ติ่งอักเสบนั้น เริ่มแรกจะปวดรอบๆ สะดือ ต่อมาจะย้ายมาปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวา โดยอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 24 ชั่วโมง มักจะปวดจนไม่สามารถเดินได้ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยต้องรีบมาพบแพทย์ นอกจากนี้ยังมีอาการไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียหรือท้องอืด เป็นต้น ดังนั้น หากปวดมาเกิน 1 วันแล้ว และปวดเป็นๆ หายๆ ก็ไม่ใช่ไส้ติ่งอักเสบค่ะ

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ รวมถึงห้ามทานยาแก้ปวดต่างๆ เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ แก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                    แต่หากเป็นบริเวณท้องส่วนล่าง อาจเกิดจากการมีท้องผูก มีลำไส้อักเสบ มดลูกอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ เป็นต้น ซึ่งหากยังคงมีอาการอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ