• มีอาการปวดท้องร้าวไปหลัง ท้องอืดบ่อย ทานข้าวอิ่มหรือเวลานอนจะปวดมาก เป็นอาการอะไร

  •  Sarena Pc
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดท้องท้องอืดมากเวลาปวดท้อง ทานอิ่มเร็วขึ้น ยิ่งเวลาปวดท้องพยายามนอนยิ่งปวด ปวดไปถึงหลัง ปวดหลังทั้ง2 เส้นเลยค่ะตามแนวยาวเลย สักพักก็จะมาเจ็บใต้กะบังลม หายใจลำบาก ค่ะ เป็นมาเป็นเดือนแล้ว แต่ที่นอนยากเลยนี่ 2 อาทิตย์ค่ะ
    Sarena Pc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarena Pc

    อาการปวดอืดท้อง อาจมีสาเหตุจาก

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    หากเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หายใจแล้วเจ็บ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ท้องโตมาก อาจมีเรื่องลำไส้อุดตัน หรืออวัยวะภายในช่องท้องอักเสบ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี