• ปวดท้องไปจนถึงปวดหลังตามมาด้วย ปวดมากพอสมควร เกิดจากอะไร

  •  Jirapapha Boonnumpa
    สมาชิก
    หนูมีอาการเจ็บลิ้นปี่มา4-5วันค่ะ เพราะอาจจะกดไหลย้อนหรือโรคกระเพาะแม่เลยซื้อยาโรคกระเพาะมาให้กิน หลังจากนั้นพอหายจากอาการเจ็บลิ้นปี่ ก็มาปวดที่หลังอีกซึ่งหนูงงมาก มีอาการปวดมากเลยค่ะ วันก่อนหนูขับถ่ายยากมาก ไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่ไม่ได้มีอาการอาเจียน เป็นไข้ ก็ทานอาหารได้ปกติคะ เลยงงว่าทำไมจู่ๆปวดหลังมากๆ
    Jirapapha Boonnumpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirapapha Boonnumpa

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร

    -กรดไหลย้อน

    -ลำไส้อักเสบ

    -ตับอ่อนอักเสบ

    ในกรณีที่เป็นเจ็บลิ้นปี่แล้วร้าวไปที่หลังร่วมด้วย อาจนึกถึงโรคตับอ่อนอักเสบได้ ซึ่งอาจมีไข้ คลื่นไส้อาเจียนมากร่วมด้วย เป็นภาวะฉุกเฉินที่ควรไปพบแพทย์ นอกจากว่าอาการปวดหลังดังกล่าวมาไม่ได้สัมพันธ์กับการปวดลิ้นปี คือเป็นคนละภาวะกัน เช่นปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร พักผ่อน ดืมน้ำมากๆและรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อลดอาการท้องผูก หากมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ ควรไปพบแพทย์