• มีอาการปวดจุกใต้ชายโครงขวา ถ้ายิ่งกินอาหารมันยิ่งปวดเป็นอะไร

  •  Preechaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดท้องใต้ชายโครงขวาค่ะ ปวดเป็นพักๆ ร่วมกับมีอาการท้องอืดค่ะ พอได้ทานอาหารรู้สึกดีขึ้น แต่พอตกดึกจะชอบปวดค่ะ เกี่ยวกับการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ด้วยไหมคะ แต่หนูไปตรวจค่าตับเมื่อเดือนเมษายังปกติดีค่ะ ปกติหนูพักผ่อนค่อนข้างน้อย แล้วก็ทานของมันๆบ่อยด้วยค่ะ แบบนี้เป็นโรคอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณมากนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Preechaya

    อาจจะเป็นนิ่วในถุงน้ำดีค่ะ จะมีอาการจุกได้ถ้าก้อนนิ่วไหลลงมาอุดท่อทางเดินน้ำดีได้ค่ะ อาการจะเป็นๆ หายๆ จะเป็นมาเมื่อรับประทานอาาหารที่มันมากๆ ทำให้มีการพยายามจะสร้างน้ำดีทำให้ท้องอืดปวดท้องได้ค่ะ

    แนะนำไปตรวจอัลตราซาวด์ตับค่ะ

    ช่วงนี้อดอาหารที่เป็นของทอดมันก่อนนะค่ะ