• ปวดท้องใกล้คลอดเป็นยังไงคะ

  •  ก้อย
    สมาชิก

    ตั้งท้องลูกคนแรกค่ะ อายุครรภ์ 35 สัปดาห์แล้ว ท้องมีอาการเกร็งเป็นพัก ๆ จะต้องไปโรงพยาบาลไหม จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นอาการปวดท้องใกล้คลอดแล้วคะ

    สวัสดีค่ะ อาการท้องแข็งในคนตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงกลาง ๆ ของการตั้งครรภ์ โดยไม่เจ็บมากนัก และหายไปเมื่อมารดาเปลี่ยนท่าทาง หรือหยุดพัก อาการเกิดขึ้นเป็น ๆ หาย ๆ เรียกว่า เป็นการเจ็บครรภ์หลอก โดยทั่วไปไม่มีอันตรายต่อทารก

    หากมีอาการดังต่อไปนี้ อาจเป็นอาการของเจ็บครรภ์คลอด ควรรีบไปโรงพยาบาล

    • มีอาการเจ็บเกร็งที่ท้องเป็นจังหวะ ถี่ ๆ เป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมากมักปวดบริเวณท้องน้อย

    • มีมูกเลือดออกทางช่องคลอด

    • มีน้ำเดิน ลักษณะน้ำใส ๆ ไหลออกมาจำนวนมากตามจังหวะการบีบตัวของมดลูก

      อาการของคุณที่บอกว่าท้องเกร็งเป็นพัก ๆ อาจลองนอนพักดูก่อน หากอาการดีขึ้น หรือหายไป ร่วมกับไม่มีอาการดังกล่าวข้างต้น อาจะไม่ใช่การเจ็บครรภ์จริง แต่หากไม่แน่ใจ คุณควรได้รับการประเมินโดยพยาบาลสูติกรรม หรือสูตินารีแพทย์ โดยอาจได้รับการตรวจภายในเพื่อประเมินว่าเป็นการเจ็บครรภ์คลอดหรือไม่ และอาจได้รับการตรวจโดยติดเครื่องวัดความแข็งตัวของมดลูกร่วมด้วยค่ะ