• ปวดท้องแสบท้องร้าวไปหลัง มีอาการคันหลัง เป็นอาการอะไร

  •  มด วิชิดา.
    สมาชิก
    ปวดท้องแสบท้องร้าวไปหลัง มีอาการคันหลัง ขอสอบถามหน่อยค่ะ พ่อมีอาการ ตามนี้ ตอนแรกมีอาการปวดแขนเหมือนมีอะไรมากัด แต่ไม่มีรอย ผ่านไป1วันเจ็บลิ้นปี่ปวดแน่นอก เหมือนมีคนเอาเข็มมาแทง ผ่านไป2-3วันหายเจ็บที่ลิ้นปี่แต่ไปปวดที่ท้อง ปวดแสบปวดร้อนร้าวไปข้างหลัง มีอาการคันหลัง ปวดเป็นช่วงๆกินอิ่มมากก็ปวดไม่อิ่มกะปวด หลังเที่ยงคืนยิ่งปวดนอนไม่ใด้ถึงเช้าเลยค่ะ มันเป็นอาการอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะที่ตอบ
    มด วิชิดา.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มด วิชิดา.

    อาการปวดแสบปวดร้อนดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    -การได้รับสารพิษ เช่นการได้รับหรือสัมผัสโลหะหนักจำพวกแทลเลียม ตะกั่ว ปรอท สารหนู หรือสารเคมีชนิดต่าง ๆ ทั้งจากสิ่งแวดล้อมและโรงงานอุตสาหกรรม

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กดทับบริเวณดังกล่าว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ

    หากยังมีอาการปวดแสบมากขึ้นเรื่อยๆ  คันมาก มีผื่นหรือตุ่มน้ำขึ้นชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ