• ปวดท้องและร้าวไปถึงข้างหลัง อืดท้อง กินได้น้อย เกิดจากอะไร

  • ปวดท้องและร้าวไปถึงข้างหลังครับ โดยปกติที่ผ่านมาผมเป็นโรคลำไส้แปรปรวนครับมาเป็นเวลา 3 ปี รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที จนมาราว ๆ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มปวดท้อง ตรงบริเวณลำไส้มากขึ้น ใต้ลิ้นปี่ ท้ออืดตลอด เบื่ออาหาร กินได้นิดหน่อยอิ่ม ท้องผูกหนักมาก เวลาปวดท้องเจ็บทะลุหลัง เวลาเบ่งอุจจาระมันปวดทะลุพร้อมกันครับ กินยาแล้วก้อไม่บรรเทา ผมควรทำไงดี ส่องกล้องแล้วเมื่อ 2 ปีก่อนก้อไม่พบอะไร รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะครับ
    บอส สายเปย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บอส สายเปย์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นโรคลำไส้แปรปรวนที่เป็นอยู่เดิม

    -ลำไส้อักเสบ

    -อาหารเป็นพิษ

    -ลำไส้อุดตัน มักมีประวัติเคยผ่าตัดหน้าท้อง จะไม่ถ่าย ไม่ผายลม และคลื่นไส้อาเจียน ท้องอืดมาก

    -มีก้อนเนื้อในบริเวณทางเดินอาหาร

    -ตับอ่อนอักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องตรวจร่างกายบริเวณหน้าท้องร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำว่าถ้าอาการเป็นติดต่อกันมา 3 อาทิตย์ ไม่ถ่ายเลย ปวดท้องมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ กินได้น้อย อาเจียน อ่อนเพลียมาก มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์ อาจไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหารที่รักษาเรื่องโรคลำไส้แปรปรวนอยู่ก็ได้ แล้วแจ้งให้แพทย์ทราบว่ามีอาการใหม่ๆขึ้นมาในช่วงนี้ สงสัยว่าจะเป็นโรคอื่นนอกจากลำไส้แปรปรวนได้หรือไม่ ถ้าแพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายแล้วสงสัยเรื่องเนื้องอกในทางเดินอาหาร อาจทำการส่องกล้องทางเดินอาหารซ้ำค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่รสจัดจนเกินไป ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ขับถ่ายทุกวันและเป็นเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุจจาระแข็ง ทำให้ต้องเบ่งอุจจาระแรงๆค่ะ