• ปวดท้องแปล๊บๆไม่มากช่วงท้องน้อยด้านซ้าย จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ เป็นอาการคนท้อง หรือเป็นโรคอะไร

  •  pratty
    สมาชิก
    มีการอาการปวดท้องแปล๊บๆจี๊ดๆไม่มากค่ะช่วงท้องน้อยด้านซ้าย จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ด้วยค่ะแถวๆเหนือสะดือบริเวณกลางๆท้องจะรู้สึกหน่วงๆค่ะเป็นแบบนี้มา3-4วันหลังมีเพศสัมพันธุ์แต่ป้องกันค่ะตรวจดูดีเเล้วไม่มีรั่วเลยค่ะ 3-4วันก่อนหน้ากินข้าวไม่ตรงเวลาด้วยค่ะกังวลว่าจะท้อง มีโอกาสท้องไหมคะหรือว่าเป็นโรคอะไรเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณpratty

    ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ที่พบได้บ่อย เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในทางเดินอาหาร กรดไหลย้อน อาการที่พบมักเป็นอาการปวดจุกแน่นหรือปวดแสบท้อง ท้องอืดคล้ายอาหารไม่ย่อย รักษาโดยทานยาลดกรด ยาขับลม และยาตามแพทย์สั่งร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เครื่องดื่มอัดลม แอลกอฮอล์ คาเฟอีน ลดความเครียด เป็นต้น

    ปวดท้องน้อยในผู้หญิงอาจมีสาเหตุมาจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ติดเชื้อในระบบสืบพันธ์ุ โดยมีอาการปัสสาวะแสบ ปัสสาวะขัด หรือตกขาวผิดปกติร่วมด้วย การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้ประวัติเจ็บป่วยและตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ในกรณีมีเพศสัมพันธ์ุและได้ป้องกันโดยสวมถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีทำให้ลดความเสี่ยงการตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ หากอาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ