• ปวดท้องด้านซ้าย หน่วงช่องคลอดเวลาถ่ายอุจาาระ เป็นอาการอะไร

  •  Chanutsakran Boonlert
    สมาชิก
    รู้สึกปวดท้องด้านซ้ายค่ะ แต่ไม่ปวดตลอด เวลาเกร็งท้อง เวลาถ่ายจะรู้สึกค่ะ แล้วก้อมีอาการแปล็บๆหน่วงๆเป็นพักๆที่ทวานหนัก ใกล้ๆช่องคลอดค่ะ ก่อนหน้านี้มีการออกกำลังกายซิทอัพอยู่บ้างค่ะ อันตรายไหมคะเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้หรือเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ Chanutsakran Boonlert

    หากอาการปวดท้องสัมพันธ์กับการถ่ายอุจจาระ น่าจะเป็นอาการปวดจากลำไส้ที่บีบตัวนะคะ

    ส่วนอาการแปล็บๆหน่วงๆ สามารถพบได้ กรณีที่มีอุจจาระแข็ง หรือท้องผูกค่ะ

    ส่วนโรคมะเร็งลำไส้ ยังไม่สามารถระบุได้นะคะ หากมีอาการถ่ายดำ น้ำหนักลด เบื่ออาหาร อุจจาระลำเล็กลง  แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกทีนะคะ

    หากไม่มีอาการตามที่กล่าวข้างต้น แนะนำให้คุณ Chanutsakran Boonlert ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูก่อนนะคะ โดยแนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ