• ปวดท้องเหนือสะดือ แต่ไม่ถ่าย เป็นๆหายๆ แบบนี้เกิดจากอะไร

  • ต้องบอกก่อนว่าหนูเคยเป็นลำไส้อักเสบมาก่อน... เมื่อคืนปวดท้องเข้าห้องน้ำำ.พอทำธุระเสร็จ​ยังมีอาการปวดท้องเหนือสะดืออยู่แต่ไม่ถ่าย... พอตื่นขึ้นอาการยังมีอยู่แต่ไม่ถ่าย...อาการเป็นๆหายๆ...เหมือนมีแก๊สในท้อง​ ปวดตั้งแต่เช้าถึงเลิกเรียน.. ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    คุณ กิฟ ของขวัญ

    อาการคงเกิดจากลำไส้อักเสบ เนื่องจากมีการติดเชื้อ หรือ จากการทานอาหารเป็นพิษ มีสารพิษที่ออกมาจากแบคทีเรีย หรือเชื่อรา ทำให้เกิดการอักเสบได้  โรคไวรัสบางชนิดก็มีอาการแสดงทางระบบทางเดินอาหารทำให้ถ่ายเหลว ปวดท้อง  การที่ปวดท้องแสดงว่าลำไส้ยังพยายามบีบถ่ายให้อุจจาระที่มี เชื้อหรือพิษของเชื้อโรคอยู่ออกมา    การรักษาระหว่างนี้ควรทานพวกเกลือแร่ผสมน้ำ เพราะตอนถ่ายเหลวอาจเสียเกลือแร่ไปด้วย และ ยาพวกที่มีผงถ่านช่วยดูดซับสารพิษในลำไส้ ทำให้ลำไส้ดูดน้ำเข้าไป อุจจาระจะไม่เหลวได้ครับ  ถ้ายังปวดท้องอยู่ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา  ดีกว่าซื้อยาทานเองนะครับ