• ปวดท้องแถวสีข้างด้านซ้ายร้าวไปหลังและปัสสาวะไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Suphatsara Thammachart
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการปวดท้องแถวสีข้างด้านซ้ายเมื่อวันที่ 07/03/62 ซึ่งประจำเดือนมาหลังจากปวดท้องไม่กี่ชั่วโมง วันรุ่งขึ้นเริ่มปวดไปแถวบริเวณหลังช่วงบั้นเอวไปสะโพกจนถึงต้นขาฝั่งซ้าย แล้วเริ่มมีอาการปวดท้องฝั่งขวาใกล้ๆตำแหน่งเดียวกัน เมื่อวันที่ 10/03 ได้ไปปหาหมอที่รพ. หมอบอกว่าติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน พอวันที่ 16/03 เริ่มมีอาการปวดอีกครั้งในตำแหน่งเดิม วันที่ 17/03 จึงไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่พบเชื้อในปัสสาวะจึงให้หยุดยาฆ่าเชื้อและให้ยาแก้ปวด/อักเสบมาแทน อาการขึ้นๆลงๆ จนถึงวันนี้ค่ะ หมอยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะ เพิ่มเติมอาการ: ตอนนี้เริ่มรู้สึกปวดจี๊ดๆที่ท้องน้อย รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่หมด ยังคงปวดท้อง หลังและต้นขาที่ตำแหน่งเดิม ครั้งที่ปวดหนักๆจะมีไข้และไม่อยากอาหารและอยากอาเจียน ไม่มีอาการท้องร่วงค่ะ
    Suphatsara Thammachart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suphatsara Thammachart

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะข้างซ้าย

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -ลำไส้อักเสบ

    ถ้ามีอาการทางด้านระบบทางเดินปัสสาวะเด่นชัดคือปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด น่าจะเป็นโรคในทางเดินปัสสาวะได้แก่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งการตรวจแยกโรคจำเป็นต้องตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมค่ะ ว่ามีนิ่วหรือไม่ กรวยไตมีลักษณะบวมอักเสบหรือเปล่า แต่การรักษาในเบื้องต้นก็จะคล้ายๆกันคือการรับประทานหรือฉีดยาฆ่าเชื้อค่ะ ถ้ามีนิ่วอาจจะต้องติดตามกับศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อรักษานิ่วต่อไป

    โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิงและมักเรื้อรัง คือเป็นๆหายๆอยู่ตลอด เนื่องจากผู้หญิงทางเดินปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อย้อนกลับเข้าไปได้ง่ายและชอบกลั้นปัสสาวะมากกว่าผู้ชาย ดังนั้นหลังรักษาหายไปแล้ว บางครั้งก็กลับมาเป็นใหม่ได้  กรณีที่แพทย์สงสัยการดื้อยา อาจจะทำการเพาะเชื้อปัสสาวะที่เก็บไปว่าเป็นเชื้อใดและตรงกับยาฆ่าเชื้อที่ให้ไปหรือไม่ด้วย ควรถามแพทย์ที่รักษาเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    แนะนำกลับไปพบแพทย์และเล่าอาการให้ฟังค่ะว่ายังไม่หายขาด แพทย์อาจจะต้องเปลี่ยนยาฆ่าเชื้อและเก็บปัสสาวะซ้ำค่ะ