• ปวดท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน

  • คือเเฟนผมปวดท้องเเล้วปวดหัวตัวเหมือนมีไข้ เเล้วก้ถ่ายบ่อยเเล้วก็อวกครับ คืออยากรู้ว่า มันคือ อาการของโรคอะไรครัล

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่บอล อ่ะนะ

    อาการปวดท้อง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ปวดท้อง ทั้งนี้ การที่มีอาการปวดท้อง ร่วมกับมีอาการปวดหัว เหมือนมีไข้ ถ่ายอุจจาระบ่อย ร่วมกับอาการอ้วก เข้าได้กับหลายสาเหตุค่ะ เช่น อาจรับประทานอาหารแล้วเกิด ท้องเสีย หรือ อาหารเป็นพิษ อาหารเป็นพิษ ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ค่ะ ซึ่งสามารถสังเกต และประคับประคองอาการ โดยให้รับประทานน้ำเกลือแร่เยอะๆ ถ้าอาเจียนมาก หรือ ถ่ายเหลวปริมาณมาก จนเกิดอาการเพลีย หน้ามืด ใจสั่น อาจต้องไปโรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากอาจสูญเสีย น้ำ และเกลือแร่มากจนเกิดอาการช๊อคได้

    นอกจากอาหารเป็นพิษ อาจเป็นโรคกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือ ลำไส้อักเสบได้ ซึ่งถ้าเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นมากขึ้นแนะนำให้ไปโรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากอาจต้องใช้ยาลดกรดเพิ่มเติม เพื่อบรรเทาอาการ

    อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ อาจเป็นอาการนำ ของการเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งการวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบได้ช้า อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ไส้ติ่งแตกได้ค่ะ  ดังนั้น ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดท้องมากขึ้น อาการปวดท้องมีลักษณะที่แตกต่างไปจากเดิม  แนะนำให้ไปตรวจละเอียด ที่โรงพยาบาลค่ะ