• ทานยาคุมหมดวันเสาร์ ปกติประจำเดือนจะมาวันพุธ แต่ตอนนี้ยังไม่มา มีปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Sirorat Tewokat
    สมาชิก
    ยาคุมหมดวันเสาร์ ปกติประจำเดือนจะมาวันพุธ แต่วันนี้ วันพฤหัสยังไม่มาแต่มีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนมา อาการแบบนี้จะตั้งครรภ์ไหมค่ะ?
    Sirorat Tewokat  Sirorat Tewokat
    สมาชิก
    มีอาการคัดเต้าปวดหลังเหมือนตอนเป็นประจำเดือนด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirorat Tewokat,

                       หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด โดยส่วนใหญ่เมื่อทานหมดแล้ว หลังจากนั้นประมาณ 2-4 วัน (หรืออาจ 5 วัน) จะมีประจำเดือนมา ดังนั้น หากทานยาคุมหมดในวันเสาร์ อาจรอจนถึงวันพฤหัส หรือวันนี้ก่อน หากยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        - การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                        - ผลของยาคุมกำเนิดที่หากทานต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ เพราะยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง

                         หากวันนี้ ประจำเดือนยังไม่มา ในตอนเช้าวันพรุ่งนี้ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น ในวันอาทิตย์ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลย