• ปวดท้องจี๊ดๆมาเรือรัง แต่ไม่รุนแรง เป็นอะไร เสี่ยงมะเร็งหรือไม่

  •  Aoao Jp
    สมาชิก

    อายุ 42 ปี ไม่มีลูก ไม่ได้แต่งงานค่ะ ก่อนหน้านี้ มีประจำเดือนเลื่อนจากกำหนดเดิม 2 สัปดาห์ มาปกติค่ะ ปวดท้องน้อยปกติ ไม่รุนแรง ปวดเหมือนที่เคยปวดในทุกๆเดือน หลังหมดปจด มีอาการปวดท้องจี้ดๆ บริเวณท้องน้อย และ ท้องช่วงบน ด้านซ้าย มา 1 - 2 สัปดาห์แล้วค่ะ ปวดๆหายๆ ไม่ได้ปวดตลอดค่ะ แต่ไม่ค่อยสบายใจ อาการดังกล่าวมีความเสี่ยง เรื่อง มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก หรือ มะเร็งกะเพาะอาหารไหมค่ะ

    ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    Aoao Jp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aoao Jp

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดจากทางเดินอาหาร เช่นลำไส้อักเสบ มักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ สัมพันธ์กับการใช้งาน การกดเจ็บ

    -ปวดจากเรื่องทางนรีเวช เช่นมีถุงน้ำในรังไข่ที่บิดขั้ว มดลูกอักเสบ

    -ปวดจากทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    ตอนนี้คงบอกยากค่ะว่าเสี่ยงต่อโรคมะเร็งอะไรหรือไม่ ก่อนอื่นคงต้องตรวจร่างกายและซักประวัติโดยแพทย์ก่อนว่าความผิดปกติน่าจะมาจากระบบใด แพทย์จะซักอาการเฉพาะตามระบบดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดท้องกลุ่ม buscopam ถ้าเป็นปวดแบบบิดๆ พักผ่อน งดยกของหนัก

    สังเกตอาการปวด ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นตลอดเวลาจนรบกวนชีวิตประจำวัน กินได้น้อย น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด คลำได้ก้อนในท้อง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ