• มีอาการปวดท้องมาก ปวดทั่วๆท้อง เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mee Nah
    สมาชิก
    ปวดท้องเป็นเป็นหายหายปวดทั้งท้องปวดมากๆเลยไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Mee Nah,

                       อาการปวดท้องนั้น จะแบ่งออกตามตำแหน่งที่ปวด คือ

                  1. หากปวดบริเวณด้านขวาบน สาเหตุ ได้แก่

                    - ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ

                    - การอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน มั

                 2. หากปวดบริเวณด้านขวาล่าง สาเหตุ ได้แก่

                     - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ นอกจากนี้อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด หรือท้องเสีย เป็นต้น

                     - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ

                     - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ

                     - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                     - ท้องนอกมดลูกด้านขวา

                3. หากปวดท้องบริเวณด้านซ้ายส่วนบน สาเหตุมักเป็นจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                 4. หากปวดบริเวณด้านซ้ายส่วนล่าง สาเหตุ เช่น

                     - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ

                      - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                      - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย

                      - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                      - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะปวดด้านซ้ายแทน

                 5. หากปวดบริเวณท้องน้อยตรงกลาง อาจเกิดจากการปวดประจำเดือน หรือมีมดลูกอักเสบ หรือจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                     นอกจากนี้ อาการปวดท้อง อาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป ใช้งานผิดท่าทาง ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น โดยอาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน โดยจะเจ็บไม่กดไม่ลึกมาก

                    แนะนำควรสังเกตอาการดู หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการอื่นๆร่วม โดยเฉพาะมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาค่ะ